TRẠM SẠC XE ĐIỆN THÔNG MINH

Những năm gần đây, trạm sạc xe điện thông minh đang dần hình thành và được phát triển tại các địa phương trong nước. Các trạm sạc này đáp ứng nhu cầu sử dụng xe điện ở Việt Nam, cung cấp điện kịp thời cho các xe di chuyển đường dài liên tỉnh. 

FOCUS SOLAR cung cấp giải pháp Trạm sạc xe điện thông minh tích hợp pin mặt trời trên mái che và hệ thống lưu trữ năng lượng. Đây sẽ là một giải pháp hiệu quả cho chủ đầu tư và cả người sử dụng.

Trạm sạc xe điện thông minh SolarEV - Trạm sạc xe điện năng lượng mặt trời
Trạm sạc xe điện thông minh SolarEV – Trạm sạc công cộng phục vụ cho mọi dòng ô tô điện

Trạm sạc xe điện thông minh là gì?

Trạm sạc xe điện thông minh (Smart EV Charging Station) là trạm sạc xe điện sử dụng công nghệ giám sát từ xa để quản lý thời gian sạc điện và cách sạc điện của ô tô điện; đồng thời cung cấp dữ liệu về thời gian và chi phí sạc điện, các trạm sạc hiện có trong khu vực lân cận để phục vụ nhu cầu sạc điện của người dùng. 

Trạm sạc thông minh là sự kết nối dữ liệu giữa xe điện, bộ sạc, trụ sạc thông minh đến nền tảng quản lý sạc dựa trên đám mây của nhà điều hành điểm sạc và lưới điện;  từ đó giúp người dùng tự quản lý, vận hành và điều tiết nhu cầu sử dụng năng lượng.

Mô hình trạm sạc xe điện thông minh

Mỗi khi xe điện được cắm sạc, trạm sạc sẽ gửi thông tin (gồm thời gian sạc, tốc độ sạc, v.v.) qua Wifi hoặc Bluetooth đến nền tảng quản lý dựa trên đám mây tập trung cho phép nhà vận hành trạm sạc theo dõi, quản lý và điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng một cách dễ dàng và từ xa thông qua một nền tảng, trang web hoặc ứng dụng di động. 

Các tính năng và lợi ích khác cũng được kích hoạt. Chẳng hạn, chủ sở hữu xe điện có thể sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để theo dõi và thanh toán cho các lần sạc mọi lúc, mọi nơi.

Sơ đồ vận hành trạm sạc ô tô điện thông minh

Đặc điểm của trạm sạc xe điện thông minh

trạm sạc xe điện tiết kiệm và hiệu quả

Tiết kiệm và hiệu quả

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà tạo ra nguồn điện ổn định, nâng cao khả năng phân phối điện của các trạm sạc. Hệ thống giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cho nhà đầu tư và cả người sử dụng.

đa chức năng

Đa chức năng 

Hệ thống có các chức năng tích hợp khả năng phát điện, khả năng lưu trữ năng lượng và tiêu thụ điện năng. Hệ thống vận hành linh hoạt theo nhiều chế độ và được thiết kế phù hợp với nhiều địa hình lắp đặt.


Thông minh

Trạm sạc xe điện có thể được điều khiển tại chỗ hoặc điều khiển từ xa thông qua mạng lưới vi mô tập trung.

Cung cấp điện năng kịp thời cho xe điện

Cung cấp điện năng kịp thời

Hệ thống lưu trữ năng lượng có thể cung cấp nguồn điện kịp thời cho các tải quan trọng của bộ sạc xe điện.

Ứng dụng trạm sạc xe điện thông minh

trụ sạc xe điện FOCUS trụ sạc nhanh 60kW
Trụ sạc xe điện FOCUS, trụ sạc nhanh 60kW lắp cho trạm sạc xe điện thông minh

(1) Trên đường cao tốc, đường liên tỉnh nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng kịp thời và tiết kiệm. Hiện nay, Vinfast đã xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện để phục vụ khách sử dụng ô tô điện. Việc tích hợp lắp pin năng lượng mặt trời trên mái che tại các trạm sạc này sẽ đem đến giải pháp thông minh và hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí sạc điện cho người sử dụng xe điện.

(2) Trạm thu phí xe buýt hoặc trạm thu phí công cộng, tận dụng khu vực nhàn rỗi để nâng cao hiệu quả sử dụng và giá trị gia tăng cho thành phố.

(3) Mái nhà, nhà để xe của công ty để phục vụ nhân viên sạc xe điện trong giờ làm việc.

Trạm sạc xe điện cho nhân viên ở công ty

Trạm sạc xe điện tại công ty cho nhân viên sạc xe điện.
Trạm sạc xe điện năng lượng mặt trời kết hợp bãi đỗ xe cho nhân viên công ty Atlas Copco sạc xe điện

(4) Mái nhà gia đình để lưu trữ điện mặt trời ban ngày, sạc xe vào ban đêm. Trạm sạc xe điện mini tại nhà là giải pháp lý tưởng cho các hộ gia đình ưa chuộng ô tô điện của Vinfast.

trạm sạc thông minh

 Trạm sạc điện mini tại gia đình

Cơ chế hoạt động trạm sạc xe điện thông minh

Sơ đồ cơ chế hoạt động của trạm sạc điện thông minh

Sơ đồ cơ chế hoạt động của trạm sạc xe điện.

Vào những giờ cao điểm trong ngày, trạm sạc sử dụng năng lượng được tạo ra từ hệ thống điện mặt trời. Năng lượng dư thừa được lưu trữ trong hệ thống lưu trữ năng lượng. Sau khi lưu trữ đủ, điện mặt trời dư được cấp lại cho lưới điện.

Khi điện mặt trời không đủ hoặc vào ban đêm, hệ thống lưu trữ năng lượng sẽ phát điện trạm sạc sử dụng. Trường hợp hết điện lưu trữ, hệ thống mới sử dụng lưới điện.

Các giải pháp khác

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon