NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ GIÚP ĐƯA LƯỚI ĐIỆN NAM ÚC ĐẾN MỨC KHÔNG CÓ NHU CẦU ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Nam Úc vào Chủ nhật vừa rồi đã trở thành lưới điện quy mô gigawatt đầu tiên trên thế giới đạt sản lượng phát ra bằng 0 khi sản lượng kết hợp của năng lượng mặt trời mái nhà và các máy phát điện nhỏ khác vượt tổng nhu cầu tải điện của khách hàng địa phương.

Thực tế là nhu cầu điện lưới của Nam Úc có thể giảm xuống mức 0, và thậm chí là mức âm. Dự đoán này được Nhà điều hành Thị trường Năng lượng Úc (Australian Energy Market Operator – AEMO) cho là có khả năng xảy ra vào mùa xuân năm 2022. Và đây sẽ là lưới điện quy mô gigawatt đầu tiên làm được điều này và thực tế là chỉ riêng năng lượng mặt trời mái nhà đã có thể đảm bảo vượt quá mọi nhu cầu điện của địa phương.

năng lượng mặt trời mái nhà

Cột mốc quan trọng của Chủ nhật vừa rồi chỉ là sự kiện mới nhất trong một loạt các thành tựu tiêu chuẩn của Nam Úc – lãnh thổ dẫn đầu thế giới về tỷ lệ gió và năng lượng mặt trời trong lưới điện. Năng lượng gió và năng lượng mặt trời chiếm hơn 62% nhu cầu địa phương trong 12 tháng qua, mặc dù đôi khi bị cắt giảm mạnh do giới hạn của lưới điện (chỉ áp dụng với Victoria). Chính phủ tiểu bang đặt mục tiêu 100% năng lượng tái tạo vào năm 2030, nhưng phải đạt được cột mốc này trước thời điểm đó, đặc biệt là sau khi hoàn thành liên kết mới với NSW vào năm 2025.

AEMO đã đưa ra một loạt các biện pháp mới để áp dụng với thị phần ngày càng tăng của điện mặt trời mái nhà, dự kiến sẽ tăng gấp đôi quy mô trong 10 năm tới. AEMO đã giới thiệu một cơ chế “tắt năng lượng mặt trời” (đã triển khai được một lần), nhưng AEMO cũng đang xem xét các giải pháp thông minh và hiệu quả hơn như cung cấp tải điện từ hệ ắc quy lưu trữ và các thiết bị để giúp hấp thụ và tận dụng hết lượng năng lượng mặt trời dư thừa.

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon