BẢN ĐỒ SỐ CẢNH BÁO RỦI RO VỀ MÔI TRƯỜNG

Hệ thống giám sát các chỉ số liên quan đến chất lượng không khí với sự kết hợp giữa cảm biến đo đạc và công nghệ trích xuất, phân tích ảnh viễn thám hiện đại.

  • Hệ thống bản đồ cảnh báo rủi ro, nguy hiểm về môi trường này có thể tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như các cảm biến, ảnh vệ tinh, camera quan sát.
  • Các điểm cảm biến có khả năng tự động thu thập các thông tin về môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ bụi mịn PM 2.5, nồng độ CO, nồng độ CO2, nồng độ Formandehit, sau đó gửi về dịch vụ điện toán đám mây thông qua các điểm trung tâm.
  • Các điểm cảm biến và thu thập dữ liệu trung tâm hoạt động với hai nguồn cung cấp năng lượng là pin tích hợp, và năng lượng mặt trời có khả năng vận hành 24/7, kết nối với nhau thông qua công nghệ không dây LoRa với chế độ bảo mật AES128.
  • Thông tin cung cấp dữ liệu quan trắc môi trường, hỗ trợ cảnh báo/phản hồi qua tin nhắn SMS, cùng giao diện quản lý theo dõi thông tin (Web Interface), và ứng dụng giám sát trên thiết bị di động (Mobile Intereface) thông qua nền tảng dịch vụ điện toán đám mây.
bản đồ số cảnh báo rủi ro về môi trường

Điểm cảm biến được thiết kế dạng tủ kín, sử dụng pin năng lượng mặt trời dễ dàng triển khai ở những khu vực hẻo lánh, khó cung cấp nguồn điện lưới (Ảnh sưu tầm)

Ưu điểm của công nghệ LoRa và hệ thống pin năng lượng mặt trời:

  • Không phụ thuộc vào hạ tầng mạng viễn thông, điện lưới cấp nguồn tại một số khu vực khó triển khai các hệ thống quan trắc như vùng sâu vùng xa, khu vực có hóa chất độc hại.
  • Có khả năng trích xuất ảnh viễn thám chụp bởi vệ tinh (do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ – NASA cung cấp miễn phí), để từ đó có thể ước lượng nồng độ bụi mịn và nhiệt độ bề mặt tại những khu vực mà TP chưa có điều kiện để triển khai, bố trí các trạm quan trắc.

Hệ thống bản đồ cảnh báo này có thể kết nối bổ sung nguồn dữ liệu từ các hệ thống cảm biến khác như cảm biến quan sát chống ngập, camera giao thông, kiểm soát chất lượng nước, kiểm soát các thông tin trong nông nghiệp công nghệ cao… nhằm hợp nhất mọi thông tin, cảnh báo lên duy nhất một hệ thống giám sát.

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon